ทรีนีตี้ ชวนลงทุนหุ้นเวียดนาม รับเศรษฐกิจปีหน้า ฟื้นตัวแรง

ทรีนีตี้ ชวนลงทุนหุ้นเวียดนาม รับเศรษฐกิจปีหน้า ฟื้นตัวแรง

"ทรีนีตี้" แนะลงทุนหุ้นเวียดนามรับเศรษฐกิจฟื้นตัวแรง คาดปีหน้าจีดีพีโต 4-7% ขณะที่หุ้นยังถูก พี/อี15 เท่า EPS ขยายตัว 15% โดยเปิดขาย "กองทุน SSI-SCA" เงินแสนบาทลงทุนได้ คาดสามารถสร้างผลตอบแทน ที่ดีให้นักลงทุน พร้อมเปิดผลงานกองทุนที่ให้ผลตอบแทนนับจากต้นปีกว่า 43%

นายวิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยว่า เศรษฐกิจในประเทศอาเซียนจะมีการเติบโตที่ดี จะเห็นเม็ดเงินไหลเข้ามาลงทุนในอาเซียนเพิ่มมากขึ้น หลังปีหน้าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโต ประมาณ  2% เท่านั้น และคาดว่าประเทศเวียดนามจะเป็นประเทศที่มีเม็ดเงินทุนต่างชาติจะไหลเข้าไปลงทุน เพราะเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้แรงหรือฟื้นในลักษณะตัว V โดยจะเริ่มเห็นการเติบโตตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีนี้เป็นต้นไป และปีหน้าคาดว่าจีดีพีจะโตประมาณ 4-6% จากจุดต่ำสุดในไตรมาส 3 ที่จีดีพีติดลบ 6.1%  

นอกจากนี้ จะเห็นการดำเนินมาตรการทางการคลังด้วยการอัดฉีดเงินประมาณ  2% ของจีดีพีหรือประมาณ  1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีหน้า คาดว่าจะนำไปใช้ในการลงทุนด้านต่างๆ ขณะที่นโยบายการเงิน โดยเฉพาะดอกเบี้ยที่ยังต่ำ เงินเฟ้อต่ำและค่าเงินดองก็มีเสถียรภาพมาก เห็นได้จากเงินดองที่แข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่  2.2 หมื่นดองต่อดอลลาร์สหรัฐฯ  จาก 2.4 หมื่นดองต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ภายหลังมีการเปลี่ยนนโยบายในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนให้แข็งค่าขึ้นหรือ a stronger currency policy มีฐานะเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ขณะที่หนี้สาธารณะยังอยู่ในระดับ 58% ของจีดีพีและในขณะที่เวียดนามมีเงินทุนสำรองกว่า 1 แสนล้านๆเหรียญ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 ซึ่งทั้งหมดจะเป็นปัจจัยหนุนให้เม็ดเงินไหลเข้าไปลงทุน เพราะเวียดนามมีสถานะทางการเงินและการคลังที่แข็งแกร่ง               
    

แม้เวียดนามจะเผชิญกับโควิด-19 แต่การลงทุนตรง (FDI) ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2564 ขยายได้มากกว่า 22%    เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน การส่งออกก็มีการเติบโตที่ดี ซึ่งคาดกันว่าปีนี้การส่งออกจะขยายตัวเลข 2 หลัก

ในส่วนของ ตลาดหุ้นเวียดนาม ก็มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันขึ้นมาอยู่ที่ 3-4 หมื่นล้านบาท และงวด 9 เดือนที่ผ่านมาหุ้นเวียดนามให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 23% สูงกว่าหุ้นไทยที่ให้ผลตอบแทน 11%  มีพี/อี ถูก ที่ 15 เท่า  และมีโอกาสสูงมากที่จะเห็นการปรับเพิ่มอัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นหรือ EPS Growth เกิดขึ้นและปีหน้าคาดว่าจะมี EPSประมาณ 14 % อีกทั้งมีการคาดกันว่าในปี  2025 ตลาดหุ้นเวียดนามจะเข้าไปอยู่ในการพิจารณาของดัชนี MSCI และปัจจุบันอยู่ใน Watch list ของฟุตซี่ คาดว่าเมื่อตลาดหุ้นเวียดนามเข้าไปอยู่ใน MSCI ก็จะเห็นเม็ดเงินที่ไหลเข้าลงทุนประมาณ 5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท ในอนาคต

ดังนั้นในมุมมองของ ทรีนีตี้ เวียดนามคือกลยุทธ์ที่ต้องลงทุน หรือ "Vietnam as a Strategic Asset Allocation" นักลงทุนจะต้องมีการลงทุนในเวียดนามประมาณ 5-10 %ของพอร์ตลงทุนรวมทั้งหมดและกลยุทธ์นี้ต่อเนื่องไปถึง 5-10 ปี ข้างหน้าจากโอกาสและการเติบโตต่างๆ ที่จะเกิดกับเศรษฐกิจและตลาดหุ้นเวียดนาม

นายวิศิษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นักลงทุนที่สนใจจะเข้า ลงทุนในเวียดนาม สามารถลงทุนผ่าน "กองทุน SSI-SCA"   หรือ SSI Sustainable Competitive Advantage Fund ที่ทรีนีตี้ได้เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายกองทุนแต่เพียงผู้เดียว โดยกองทุนดังกล่าวบริหารโดย SSI Asset Management (SSIAM) ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นบริษัทจัดการกองทุนที่มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการรวมทั้งสิ้น 247 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และถือหุ้นโดยบริษัท Saigon Securities Incorporation (SSI) ซึ่งเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในด้านส่วนแบ่งทางการตลาดและรายได้ ซึ่งทั้ง SSI และ SSIAM ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องและกำกับดูแลโดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งประเทศเวียดนาม (SSC) ซึ่งกองทุนเวียดนาม SSI-SCA นี้ นักลงทุนมีเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 แสนบาทก็สามารถลงทุนได้

อย่างไรก็ตามในรอบ 9 เดือนแรกของปี 2564 กองทุน SSI-SCA สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนประมาณ 43-44% ซึ่งถือว่าเป็นผลตอบแทนที่ดีมากท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ซึ่งในพอร์ตนั้นลงทุนในหุ้นที่เป็นท้อปโฮลดิ้งประมาณ 4 บริษัทประกอบด้วย HPG ทำธุรกิจเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่  MWG ธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่  VHM ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ FPT บริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศรายใหญ่ที่สุดในเวียดนาม นอกจากจากนี้กองทุนยังมีเงินสดสำรองในมือประมาณ  17.9% ของสินทรัพย์รวมเพื่อสร้างโอกาสในการลงทุนเมื่อตลาดหุ้นปรับตัวลดลง

สำหรับ กองทุนSSI-SCA มีนโยบายการลงทุนแบบเน้นคุณค่า โดยพิจารณาพื้นฐานของกิจการและความสามารถ ในการทำกำไรเป็นหลัก เป็นกองทุนที่เน้นการลงทุนระยะยาว เลือกลงทุนในอุตสาหกรรมที่โตไปกับการเจริญเติบโต  ทางเศรษฐกิจของประเทศและครองส่วนแบ่งการตลาดในแต่ละอุตสาหกรรม ที่สำคัญต้องมี margin of safety สูงและมูลค่าทางตลาดต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงของบริษัท โดย Sector ที่ลงทุน ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก กลุ่มธนาคาร  กลุ่มเทคโนโลยี เป็นต้น

 "กองทุน SSI-SCA บริหารงานโดยทีมงานนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนชาวเวียดนาม ที่มีความรู้ความเข้าใจตลาดหุ้นเวียดนามเป็นอย่างดี ทำให้มีความเข้าใจในระบบความคิด วัฒนธรรม และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ลึกกว่าคนต่างชาติ มีความสามารถในการเสาะหาหุ้นที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นและเจาะเข้าไปถึงข้อมูลเชิงลึกทั้ง qualitative และ quantitative เพื่อประเมินมูลค่าหุ้นและกิจการเพื่อตัดสินใจลงทุนในหุ้นแต่ละตัว จึงทำให้กองทุน SSI – SCA มีผลตอบแทนสะสมที่น่าพอใจ โดยหากดูจากข้อมูลย้อนหลังของกองทุนจะพบว่าผลประกอบการในอดีตชนะ VN Index โดยผลประกอบการรวมนับตั้งแต่เริ่ม ตั้งกองทุนปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 ถึงปัจจุบัน  อยู่ที่ 215.55% "